Shoptel là mô hình kinh doanh mới xuất hiện từ năm 2016 nhưng đang có được sức hút đối với giới đầu tư. Vậy Shoptel là gì, những ưu điểm, nhược điểm khi đầu tư kinh doanh so với các mô hình Bất động sản khác mà cụ thể là Shophouse như thế nào ? 

Trần Tùng sẽ phân tích trong bài viết này nhằm giúp quý khách hàng có thêm thông tin trong quá trình tìm hiểu về Shoptel

Shoptel là gì? Đặc điểm Shoptel

Khái niệm Shoptel là từ được ghép giữa các từ Shopping (Mua sắm) và Hotel (Khách sạn) hay viết tắt của từ Shop & Hometel. Có thể hiểu đây là loại hình nhà phố thương mại cho phép việc đầu tư kinh doanh các dịch vụ mua sắm và dịch vụ lưu trú khách sạn du lịch.

Đây là mô hình kinh doanh bất động sản mới và khác biệt với một số loại hình bất động sản hấp dẫn ra đời trước đó với nhiều ưu điểm hơn so với loại hình Shophouse (Kinh doanh và ở) hay Condotel (Khách sạn căn hộ), Hometel (căn hộ khách sạn, nhà ở).

Theo đánh giá của Trần Tùng đây là mô hình kinh doanh tiềm năng và có nhiều đặc điểm ưu việt giúp nó trở thành loại hình kinh doanh BĐS nổi bật, có sức hút lớn nhất hiện nay.

Đặc điểm của Shoptel

Về đặc điểm của loại hình bất động sản Shoptel thì đa phần được xây dựng và bố trí từ 5 đến 7 tầng. Trong đó bố trí công năng như sau:

  • Tầng trệt và tầng 1 là mặt bằng kinh doanh, dịch vụ thương mại với nhiều mặt hàng và phục vụ chủ yếu cho khách du lịch.
  • Từ tầng 2 là không gian kinh doanh các phòng khách sạn mini, nhà hàng, cà phê, massage, bán hàng đặc sản… tối ưu giá trị bất động sản, khai thác tốt công năng của mô hình này.

Như vậy, đây là loại hình bất động sản có thể giúp cho việc tối ưu hóa lợi ích tốt giúp tăng thu nhập 24/24h nhờ vào hình thức kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch.

Ưu điểm và nhược điểm của loại hình đầu tư Shoptel

Ưu điểm của Shoptel:

Căn cứ vào đặc điểm cách thức hoạt động kinh doanh của mô hình Shoptel thì có thể thấy có rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Kết hợp các mô hình BĐS nghỉ dưỡng: Do shoptel là mô hình bất động sản mới nhưng khá hấp dẫn nhờ các lợi thế, tiềm năng: kinh doanh và dịch vụ khách sạn mini, nhà hàng, cà phê…
  • Mức cạnh tranh thấp: Do mô hình mới nên các dự án khá khan hiếm vì vậy không chịu sự cạnh tranh nhiều.
  • Thiết kế tối ưu: việc thiết kế không gian của Shoptel thường sẽ tối ưu hơn mô hình Shophouse hay khách sạn bởi chủ sở hữu có thể khai thác đối đa công năng sử dụng, tăng lợi nhuận nhờ có thể kết hợp nhiều cách thức đầu tư kinh doanh tại đây.
  • Thường nằm trong các khu có tiện ích nội khu đầu tư đồng bộ, cao cấp nên hấp dẫn được khách du lịch tham quan, sử dụng dịch vụ, lưu trú. Bởi vậy, cảnh quan của các khu nhà shoptel được nâng tầm

Nhược điểm loại hình bất động sản Shoptel:

Song song với các ưu điểm vượt trội thì loại hình đầu tư kinh doanh Shoptel cũng có những hạn chế cần lưu ý bao gồm:

  • Vốn đầu tư lớn: là mô hình kinh doanh có tiềm năng nhưng vị trí thường nằm ở các khu du lịch trọng điểm hấp dẫn, đồng bộ nên mức chi phí giá mua căn hộ trên 10 tỷ đồng. Vì vậy, không thích hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ và cần cân nhắc kỹ.
  • Tiềm năng kèm rủi ro: Tất nhiên các dự án đầu tư Shoptel có vị trí tốt ở các khu du lịch tuy nhiên vấn đề kinh doanh như thế nào để hút khách, có lượng khách đồng đều còn phụ thuộc vào các yếu tố khác: chiến lược kinh doanh, mùa du lịch….
Shoptel Phú Quốc Marina Square 7 tầng

So sánh Shoptel và Shophouse

Kinh doanh Shoptel và Shophouse đều có đặc điểm chung đó là thiết kế với mục đích kinh doanh tầng dưới và kết hợp để ở hoặc cho thuê các tầng trên trong dãy liền kề, khu đô thị sầm uất. Tuy nhiên, hai loại hình bất động sản này cũng có những khác biệt và Shoptel cho thấy được những ưu thế hơn.

Đa dạng về mục đích kinh doanh

Shoptel bên cạnh việc kinh doanh thương mại ở tầng dưới,  các tầng bên trên được thiết kế thích hợp để phát triển dịch vụ cho thuê phòng khách sạn lưu trú, massage, nhà hàng, cà phê cho khách du lịch. Nên tiềm năng sinh lời nhờ đa dạng hóa các kênh kinh doanh của đầu tư Shoptel cao hơn.

Vị trí kinh doanh Shoptel và Shophouse

Nếu như Shophouse chỉ kinh doanh bán hàng và mục đích ở đơn thuần ở các khu khối đế Trung tâm thương mại hay nội khu đô thị, không có nhiều khách du lịch thì kinh doanh Shoptel thường có vị trí kinh doanh thuận lợi để phục vụ đa phần cho dịch vụ lưu trú, dịch vụ khách du lịch và nghỉ dưỡng nên tạo doanh thu tốt hơn.

Shoptel mang tiềm năng và khả năng sinh lời

Mô hình kinh doanh Shoptel với đa dạng về loại hình kinh doanh nên chắc chắn có được tiềm năng tốt và tốc độ sinh lời, tính thanh khoản cao, nhanh hơn. Loại hình Shophouse chỉ sử dụng tầng trệt kinh doanh còn lại là để ở, sinh hoạt nên thời gian kinh doanh, hướng đầu tư thiếu đa dạng.

Đồng thời lợi nhuận về đầu tư cho thuê khách sạn, nhà hàng, cà phê, bán hàng đặc sản… là giải pháp tối ưu hoá về dòng tiền và giá trị thương mại của tài sản

Shoptel có lợi thế về sức cạnh tranh

Mô hình mới nên Shoptel sẽ ít bị cạnh tranh hơn so với loại hình đầu Shophouse hiện nay. Thêm vào đó các Shoptel toạ lạc trong các quần thể nghĩ dưỡng nên tận dụng được tối đa lượng khách, tiện ích.

Như vậy, hơn hẳn Shophouse, đầu tư Shoptel có được nhiều hơn các lợi thế sinh lời, khai thác tối ưu diện tích và cộng hưởng từ các tiện ích, lượng khách có sẵn mà không phải tốn nhiều chi phí quảng cáo.